10 lời khuyên về nhiếp ảnh cho người mới bắt đầu

Bất cứ khi nào tôi nghĩ về một mẹo chụp ảnh hữu ích, tôi luôn viết nó ra sau. Hầu hết trong số họ là đáng quên, nhưng một số ít quan trọng đến mức tôi cố gắng nói với họ cho càng nhiều nhiếp ảnh gia càng tốt. Những mẹo chụp ảnh này rất dễ hiểu, bao gồm mọi thứ, từ kỹ thuật máy ảnh mới bắt đầu đến sáng tạo và bố cục khung hình. Nếu bạn đang học nhiếp ảnh, danh sách này cung cấp một số kiến thức trong chụp ảnh mà bạn có thể thấy hữu ích.

More...

Sử dụng một máy ảnh tốt

Có vô số máy ảnh, ống kính và các phụ kiện khác trên thị trường hiện nay. Chúng tôi đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu, và sự thật chọn một chiếc máy ảnh tốt hoặc phù hợp với nhu cầu của bạn là thật sự quan trọng.

Hãy thử ghé qua trang web đánh giá máy ảnh và nhiếp ảnh đầy hữu ích Chapter 3D sẽ mang đến nhiều giá trị cho bạn trên con đường học nhiếp ảnh.
nhiep-anh-cho-nguoi-moi-bat-dau-canon-7d

Trong hầu hết mọi cách, các máy ảnh DSLR ngày nay tốt hơn so với các máy ảnh DSLR đời đầu từng có.

Hãy chọn một vũ khí tốt trước khi ra trận, bằng cách nào đó, các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đã chụp được những bức ảnh đẹp, mang tính biểu tượng mà vẫn trông tuyệt vời cho đến ngày nay.

Hãy dành thời gian để đọc những bài đánh giá máy ảnh trước khi mua một chiếc.

Quan trọng hơn nhiều là kỹ năng, kỹ thuật nhiếp ảnh và kiến thức của bạn về cài đặt máy ảnh. Tập trung nỗ lực của bạn vào những người, không phải vào việc thu thập thiết bị máy ảnh.

Chọn một ống kính (lens) phù hợp

Có hai loại ống kính để chụp chân dung chính: lens zoom và lens fix. Ống kính zoom bao gồm một loạt các độ dài tiêu cự, vì vậy bạn có thể chọn độ dài tiêu cự của mình. Tuy nhiên, ống kính Prime (lens fix) có độ dài tiêu cự cố định; chúng đơn giản hơn, nhưng điều này có nghĩa là chúng có thể được tối ưu hóa cho một tiêu cự duy nhất, mang lại cho bạn hình ảnh chất lượng cao hơn.

Hãy cố gắng tìm hiểu xem những ưu và nhược điểm của mỗi là gì? Sau đó chọn ra một ống kính phù hợp với nhu cầu chụp ảnh của bạn.

Cài đặt máy ảnh

nhiep-anh-cho-nguoi-moi-bat-dau-2

Có rất nhiều cài đặt máy ảnh, và cần có một số thực hành để làm cho chúng đúng, đặc biệt là người mới bắt đầu. Ngay cả các nhiếp ảnh gia gạo cội sẽ không thể luôn làm mọi thứ hoàn hảo được. Nhưng rất đáng để học cách cài đặt máy ảnh của bạn đúng cách và cài đặt máy ảnh nào quan trọng nhất, vì vậy bạn sẽ có cơ hội tốt nhất để chụp những bức ảnh vừa ý.

Trước tiên, hãy thử thực hành với các chế độ máy ảnh khác ngoài Tự động hoàn toàn. Bạn sẽ không học được gì nếu máy ảnh của bạn đưa ra tất cả các quyết định cho bạn. Ban đầu có thể gây nhầm lẫn, nhưng hy vọng các bài viết của chúng tôi về khẩu độ , tốc độ màn trậpISO sẽ giúp bạn có một khởi đầu tốt. Đó là ba cài đặt quan trọng nhất trong tất cả các nhiếp ảnh.

Ngoài khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO, hãy tìm hiểu cách lấy nét đúng bằng cách thực hành với các chế độ lấy nét tự động khác nhau. Có lẽ bạn sẽ thích lấy nét tự động một lần (còn được gọi là Autofocus hay AF) cho các đối tượng đứng yên và tự động lấy nét liên tục (còn được gọi là AI Servo) cho các đối tượng chuyển động. Không sử dụng lấy nét thủ công trừ khi trời tối đến mức tự động lấy nét không hoạt động.

Cuối cùng, hãy chụp ở định dạng RAW nếu bạn muốn chỉnh sửa ảnh của mình hoặc nghĩ rằng có bất kỳ cơ hội nào bạn sẽ chỉnh sửa chúng trong tương lai. JPEG trông đẹp ngoài máy ảnh, nhưng các tệp có độ trễ ít hơn nhiều để xử lý hậu kỳ. (Nếu bạn không chắc chắn, hãy chụp RAW + JPEG và giữ lại RAW cho lần sau chỉ trong trường hợp.) Xem RAW vs JPEG để biết thêm.

Chú ý đến ánh sáng

Có lẽ phần quan trọng nhất của nhiếp ảnh là ánh sáng. Nếu bạn chụp ảnh với ánh sáng tốt, bạn đã có được một bức ảnh đẹp. Nhưng những gì được coi là ánh sáng tốt? Đó không phải là tất cả về hoàng hôn.

Thông thường, mục tiêu ở đây là cân bằng cường độ ánh sáng giữa chủ thể và hậu cảnh của bạn. Ngay cả khi bạn đang chụp một cảnh hoàng hôn tuyệt vời, bức ảnh vẫn có thể bị hủy hoại bởi một tiền cảnh tối tăm.

Cách dễ nhất để giải quyết điều này là chú ý đến hướng và độ mềm của ánh sáng. Nếu ánh sáng quá gay gắt, bạn có thể nhận được bóng xấu đi ngang qua đối tượng của mình, điều này đặc biệt là vấn đề đối với chụp ảnh chân dung. Nếu ánh sáng đến từ một góc không sáng, hãy xem bạn có thể làm gì để di chuyển nguồn sáng (trong studio) hoặc di chuyển đối tượng (ngoài trời) - hoặc đợi cho đến khi ánh sáng tốt hơn.

Hãy đảm bảo có đủ ánh sáng. Nếu không, sử dụng đèn flash hoặc di chuyển tới nơi sáng hơn. Đừng cố gắng chụp khi điều kiện ánh sáng không tốt hoặc ngược sáng nhé!

Chủ động di chuyển khi chụp

nhiep-anh-cho-nguoi-moi-bat-dau-3

Đừng để bị mắc kẹt ở một nơi trong khi bạn đang chụp ảnh. Đừng rơi vào tình trạng đó của đa phần những newbie mới vào nghề. Thay vào đó, hãy di chuyển đôi chân của bạn càng nhiều càng tốt.

Leo lên trên mọi thứ, thay đổi chiều cao của máy ảnh của bạn, đi về phía trước và lùi lại, làm bất cứ điều gì bạn cần làm để có một góc chụp đẹp.

Nếu bạn chụp một tá ảnh từ cùng một độ cao, quay về cùng một hướng, hoàn toàn không di chuyển thì các tấm ảnh sẽ không khác nhau lắm và hãy tránh đừng để xảy ra điều đó.

Di chuyển xung quanh chủ thể là cách tốt để thay đổi kích thước và vị trí tương đối của các đối tượng trong ảnh của bạn. Đừng như thế mà đối tượng của bạn quá lớn và phong cảnh ở hậu cảnh quá nhỏ? Đứng lại và phóng to. Bạn muốn sửa một tảng đá trông mất tập trung? Di chuyển xung quanh cho đến khi nó ra khỏi bố cục của bạn, hoặc quá nhỏ để gây phiền toái.

Biết khi nào nên sử dụng chân máy

nhiep-anh-cho-nguoi-moi-bat-dau-4

Chân máy là một trong những phát minh vĩ đại nhất trong nhiếp ảnh thế giới. Với giá ba chân, bạn có thể chụp phơi sáng nhiều phút và chụp chi tiết tối đến mức chúng vô hình với mắt người.

Ngay cả trong một cảnh ở điều kiện ánh sáng tốt hơn, chân máy cải thiện sự ổn định của bố cục khung hình và giúp bạn chụp ảnh sắc nét hơn.

Vậy, khi nào bạn nên sử dụng chân máy? Nếu đối tượng của bạn đứng yên, hầu như luôn luôn. Điều đó có nghĩa là các nhiếp ảnh gia phong cảnh, nhiếp ảnh gia kiến ​​trúc và các nhiếp ảnh gia tĩnh vật tốt hơn nên sử dụng một chân máy nếu không muốn nói là bắt buộc.

Cho dù bạn chụp ảnh thể loại nào thì cũng nên sắm một vật dụng để giữ máy. Có thể là chân máy, có thể là giá nhỏ di động, có thể là một tay cầm mini,...

Biết khi nào nên sử dụng đèn flash

Đèn flash không chỉ sử dụng trong môi trường tối hay thiếu sáng mà nó được sử dụng cả trong môi trường có đủ ánh sáng.

Bật đèn flash ngoài, nghiêng nó lên trần nhà và sử dụng ống kính dài 50mm hoặc dài hơn. Chất lượng ảnh của bạn sẽ làm bạn bất ngờ đấy. Đó là cách dễ nhất để có một kết quả tốt mà không cần thực sự hiểu rõ về các kỹ thuật chụp ảnh phức tạp.

Nếu bạn đã từng nghe nói về flash fill flash, thì đây là lý do tại sao nó rất quan trọng. Bạn có thể điền vào các bóng xấu xí trên đối tượng của mình chỉ bằng cách sử dụng đèn flash nhẹ - và hầu hết mọi người nhìn vào bức ảnh thậm chí sẽ không thể biết được.

Luôn kiểm tra và giữ sạch ống kính

nhiep-anh-cho-nguoi-moi-bat-dau-5

Tất nhiên, một chút bụi sẽ không gây ảnh hưởng gì và thậm chí sẽ không được nhìn thấy trong một hình ảnh. Thực chất là luôn có những hạt bụi nhỏ bên trong mỗi ống kính, không thể làm sạch 100% nhưng chúng không có tác động gì đến chất lượng của một bức ảnh.

Tuy nhiên, những ống kính chưa bao giờ được làm sạch, với bụi bẩn và đặc biệt là dấu vân tay chưa được lau chùi. Chúng sẽ khiến bức ảnh của bạn thành một thảm họa. Nhưng đa phần mọi người sẽ phát hiện ra điều này khi họ xem lại bức ảnh sau khi chụp.

Hãy mang bên mình một miếng vải nhỏ, mềm mịn là giải pháp tốt nhất làm sạch ống kính máy ảnh. Mang theo chúng trong các chuyến đi du lịch và sử dụng chúng ít nhất một lần một tuần.

Học xử lý hậu kỳ (Chỉnh sửa ảnh)

Rất nhiều người không coi trọng việc xử lý hậu kỳ hình ảnh và đôi khi còn dị ứng với từ “photoshop”. Tuy nhiên để có một bức ảnh đẹp có thể biến thành một thứ gì đó thực sự đặc biệt. Hãy học chỉnh sửa ảnh với các phần mềm như adobe, lightning room,... để biết cách xóa vật thể trong photoshop, cách làm trắng sáng, cách làm rõ nét,...

Việc xử lý hậu kỳ sẽ luôn tạo ra sự khác biệt rất lớn so với ảnh gốc.

Xử lý hậu kỳ là về việc truyền đạt tâm trạng và hướng mắt người xem của bạn vào một hình ảnh. Bạn sẽ ngày càng tốt hơn vào lúc này. Đề nghị hàng đầu của tôi? Hãy tinh tế. Bạn không muốn ảnh của mình bị xử lý quá mức.

Cố gắng trau dồi trình độ

Muốn biết phải hỏi muốn giỏi phải học. Hãy học hỏi thật nhiều từ các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp khác, từ bạn bè, từ internet,...

Hãy nhìn vào ảnh cũ của bạn

Đầu tiên, họ giúp bạn khắc phục điểm yếu của bạn. Chỉ cần tự hỏi tại sao hình ảnh của bạn xấu? Có thể bạn có xu hướng không chính xác, phơi sáng quá tối hoặc sáng, rung tay, v.v. Tất cả điều đó là thông tin rất hữu ích vì nó giúp bạn cải thiện rất nhiều vào lần tới.

Khắc phục điểm yếu của bạn

Cách tốt nhất để cải thiện trình độ chụp ảnh của bạn là phân tích những gì bạn chưa hiểu, sau đó dành thời gian cần thiết để tìm hiểu nó. Điều này áp dụng hầu hết tất cả cho các nhiếp ảnh gia mới bắt đầu, những người tự nhiên có nhiều thứ để học nhất, nhưng ngay cả các chuyên gia cũng sẽ làm tốt để làm theo lời khuyên này.

Chụp thật nhiều và trải nghiệm!

Thực hành thực hành thực hành. Đó là một mẹo giúp bạn vượt lên trong bất kỳ kỹ năng nào, không chỉ là nhiếp ảnh.

Bạn càng thử nghiệm và chụp càng nhiều ảnh, ảnh của bạn sẽ càng đẹp. Đó không chỉ là về chất lượng, mà còn về số lượng. Bạn sẽ thấy rằng những chuyến đi và chụp ảnh sau này hầu như luôn có nhiều người chiến thắng hơn những nỗ lực ban đầu của bạn.

Kết luận

Nói tóm lại, bạn càng dành nhiều thời gian cho việc chụp ảnh, bạn càng dễ dàng chụp được những bức ảnh bạn có trong đầu. Đó là mục tiêu cuối cùng trong tất cả những điều này.

Trên đây là những lời khuyên về nhiếp ảnh hữu ích cho các bạn nhiếp ảnh gia mới bắt đầu. Cảm ơn các bạn! Chúc các bạn thành công!

>