Những điều cần biết khi chọn mua máy ảnh cũ

Trong nhiều trường hợp, việc mua một chiếc máy ảnh DSLR đã qua sử dụng sẽ giúp bạn tiết kiếm được rất nhiều về mặt chi phí - nhưng bạn cần phải cân nhắc rất nhiều yếu tố trước khi quyết định chi tiền cho loại máy ảnh này.

More...

Một trong những rào cản lớn nhất đối với việc chụp ảnh là số tiền bạn cần đầu tư vào bản thân và vào các dự án. Điều này đặc biệt khó khăn đối với những người với tập nhiếp ảnh, chưa có nhiều tiền để chi trả cho thiết bị.

Bạn chỉ có một lượng vốn cố định để xoay sở giữa ống kính, thân máy ảnh, nguồn sáng và phụ kiện, và lượng vốn này không hề bao gồm số tiền bạn cần phải thực sự đầu tư cho các dự án của bản thân.

Nhưng đây lại không hẳn là tin xấu, vì trên thị trường ngày nay đang có nhiều thiết bị đã qua sử dụng hơn bao giờ hết, đặc biệt là thiết bị liên quan đến thân máy DSLR. Quan trọng là bạn phải biết những gì cần tìm để đầu tư cho đúng. Chính vì vậy, mình đã nêu ra một vài mẹo chính để mua máy ảnh DSLR đã qua sử dụng dưới đây để giúp bạn đưa ra lựa chọn chính xác.

Mua máy từ người nghiệp dư

Những người chuyên nghiệp thường nổi tiếng với việc bảo quản thiết bị máy ảnh kém. Trong quá trình làm việc, một chiếc máy ảnh thường sẽ không được bảo quản tốt do có quá nhiều người sử dụng máy trong nhiều ngày liên tục. Vì lý do này (và nhiều lý do khác), việc mua một chiếc máy ảnh DSLR từ một tay chụp ảnh chuyên nghiệp có thể sẽ khiến chiếc máy ảnh bạn mua bị hư hại nhiều hơn so với khi mua máy từ người tiêu dùng.

kinh-nghiem-mua-may-anh-cu-nghiep-du

Bản thân mình đã mua vô số máy ảnh đã qua sử dụng từ người tiêu dùng, và thường thì họ đều không sử dụng máy nhiều. Vì vậy, bất cứ khi nào có thể, hãy tìm kiếm các tay chụp ảnh thiếu kinh nghiệm để mua thiết bị, vì họ thường bảo quản thiết bị trong điều kiện tốt nhất có thể.

Luôn kiểm tra shutter count

Tuy bề ngoài của máy nhìn có vẻ ổn, nhưng nếu bạn thực sự muốn biết máy đã được sử dụng nhiều hay chưa thì hãy kiểm tra shutter count ( hay còn gọi là kiểm tra số Shot). Shutter count sẽ cho bạn thấy số lần cửa trập hoạt động, và chỉ số này sẽ giúp bạn ước lượng thời gian cửa trập còn hoạt động được trước khi cần thay mới.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn mua một chiếc máy ảnh DSLR để chụp ảnh tĩnh (vì cửa trập bị thiệt hại nhiều hơn khi chụp ảnh tĩnh), nhưng shutter count vẫn là một yếu tố quan trọng cần được cân nhắc ngay cả khi bạn chỉ quay video. Bạn có thể xem qua bài viết trước về cách xác định số lượng ảnh mà máy ảnh DSLR đã chụp.

Hãy chọn mua máy đời cũ

Việc mua máy ảnh đã qua sử dụng sẽ trở nên vô  nghĩa nếu bạn đang mua mẫu máy mới. Thông thường, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều nếu chọn mua mẫu máy ảnh mới nhất đã qua sử dụng. Mục đích của việc mua thiết bị đã qua sử dụng là để tiết kiệm tiền, vì vậy nếu bạn không thực sự tiết kiệm được nhiều thì hãy chi thêm tiền để mua được một mẫu máy ảnh mới. Do việc mua máy ảnh mới có bảo hành đầy đủ sẽ giúp bạn yên tâm hơn nhiều.

Nhưng nếu bạn đã quyết tâm mua một chiếc máy ảnh đã qua sử dụng thì hãy chọn một mẫu máy cũ, vì đó là cách duy nhất để giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí. Trong nhiều trường hợp, mẫu máy ảnh hiện tại sẽ không có quá nhiều điểm khác biệt so với mẫu máy cũ (khi xét đến thông số kỹ thuật). Vì vậy, đừng mua máy chỉ vì bị dụ dỗ rằng bạn cần mẫu máy mới nhất để đạt thành quả tốt.

Đừng quên kiểm tra cảm biến

kinh-nghiem-mua-may-anh-cu-sensor


Người mua máy ảnh thường có xu hướng kiểm tra hầu hết mọi thứ (bao gồm cả thân máy, kính ngắm, màn hình LCD, v.v.), nhưng lại luôn quên kiểm tra cảm biến. Như đã nêu trước đó, vẻ ngoài của máy ảnh không quan trọng. Bạn cần phải xác định được các vấn đề bên trong máy càng sớm càng tốt khi mua máy ảnh đã qua sử dụng.

Vấn đề lớn nhất và phổ biến nhất trong số này là các vết trầy xước hoặc các lỗi trên cảm biến. Bạn cần phải rất cẩn thận khi việc mua thiết bị đã qua sử dụng vì người bán có thể sẽ nối dối về tình trạng máy ảnh DSLR của họ, và các vấn đề về cảm biến là tương đối phổ biến đối với các máy ảnh cũ. Luôn kiểm tra cảm biến thật kỹ trước khi mua máy, và hãy đảm bảo rằng mọi thứ đều sạch đẹp để bản thân được yên tâm. Nếu không thực hiện bước này, bạn sẽ phải tự trách bản thân trong tương lai khi nhận ra những vấn đề lớn trong cảnh quay của mình.

Luôn thử máy trước khi mua

Vì nhiều lý do, bao gồm cả những lý do đã được đề cập, việc thử máy trước khi mua là vô cùng quan trọng. Dù máy có vấn đề về cảm biến, sự cố ghi âm, màn hình LCD bị lỗi hoặc bất kỳ vấn đề phổ biến nào khác, bạn rất có thể sẽ không nhận ra cho đến khi thử máy. Mình khuyên bạn không chỉ nên quay bằng máy ảnh mà còn phải nhìn vào cảnh quay trên màn hình phù hợp để đảm bảo rằng máy không có những vấn đề không thể nhìn thấy khi phát lại cảnh quay trên máy ảnh. Hãy tập cho bản thân thói quen mang theo thẻ SD/CF và máy tính xách tay (hoặc đầu đọc thẻ) khi kiểm tra máy ảnh DSLR đã qua sử dụng, và đừng nên ngại ngùng khi thử máy.

  • >